Biện pháp phòng ngừa bội nhiễm đường hô hấp

Vào những dịp thời tiết thay đổi, “bội nhiễm đường hô hấp” ở người bệnh đang là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Bội nhiễm có thể có diễn biến phức tạp và nguy hiểm nếu chúng ta không được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về bệnh và biện pháp phòng ngừa.  

Bội nhiễm đường hô hấp là gì?

Đường hô hấp là một phần cơ thể của con người, được chia thành đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới. Đường hô hấp gồm nhiều bộ phận và đảm nhiệm các chức năng khác nhau, đảm bảo quá trình hô hấp diễn ra nhịp nhàng.

Bội nhiễm đường hô hấp có thể xảy ra khi người bệnh bị mắc bệnh do một tác nhân gây bệnh đường hô hấp. Kết quả là sức đề kháng có thể bị yếu đi. Nhân cơ hội này những vi khuẩn cơ hội có sẵn trong đường hô hấp hoặc vi khuẩn từ ngoài môi trường tiếp tục tấn công, làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn với những triệu chứng khó chịu. Người bệnh có thể rơi vào trạng thái nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời.

Theo đó, việc xác định tình trạng bội nhiễm cần được chẩn đoán kịp thời, chính xác và có phác đồ điều trị thích hợp. Nếu thời gian điều trị muộn hay không đúng cách có thể làm bệnh trở nên nặng nề hơn, gây ra các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nguy cơ gây nên bội nhiễm đường hô hấp

Trong phần lớn các trường hợp, bệnh đường hô hấp thường có nguyên nhân bởi các loại virus gây bệnh. Tuy nhiên, khi sức đề kháng của cơ thể suy giảm, cơ thể yếu đi, dễ dàng bị nhiễm thêm các loài khác nên khả năng bội nhiễm thường không thể tránh khỏi.

Bội nhiễm đường hô hấp càng dễ mắc nếu người bệnh xuất hiện ở những nơi tập trung đông người, điều kiện môi trường khí hậu thay đổi thất thường. Ngoài ra, những người có thói quen vệ sinh kém, sức đề kháng giảm, sinh sống nơi có không khí lạnh, khô… cũng rất dễ mắc bệnh.

bệnh đường hô hấp thường có nguyên nhân bởi các loại virus gây bệnh

bệnh đường hô hấp thường có nguyên nhân bởi các loại virus gây bệnh

Biện pháp phòng ngừa bệnh

Để phòng vệ cho cơ thể, chúng ta cần chủ động nâng cao ý thức “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Nhận thức được điều này, chúng ta sẽ bảo vệ được sức khoẻ của chính mình và những người xung quanh. Cần thực hiện một số những biện pháp dưới đây:

– Khi di chuyển ngoài trời cần đeo khẩu trang để tránh sự xâm nhiễm của các tác nhân gây bệnh đường hô hấp.

– Duy trì môi trường không khí sạch sẽ, thoáng mát trong nhà và ở nơi làm việc.

– Không sử dụng những chất kích thích niêm mạc đường hô hấp như: thuốc lá, thuốc lào, xì gà…

– Duy trì thói quen tập thể dục đều đặn, vừa sức, phù hợp với sức khỏe.

– Lưu ý, trong mùa đông, không nên đi tập thể dục quá sớm (trước 5 giờ sáng) và quá muộn (sau 21 giờ).

– Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối, đủ năng lượng và uống đủ nước.

– Thường xuyên vệ sinh răng miệng để tránh nhiễm khuẩn răng miệng, bảo vệ họng và cơ quan hô hấp.

– Tránh ăn các thức ăn đã từng gây dị ứng cho mình, hoặc các thức ăn chế biến sẵn có thành phần sulfite trong chất bảo quản như khoai tây, tôm, hoa quả khô hoặc bia, rượu đã qua chế biến.

– Tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh đường hô hấp.

– Khi có dấu hiệu mắc bệnh hô hấp, người bệnh cần đi khám chuyên khoa hô hấp để có chỉ định điều trị cụ thể.

Ngoài ra, biện pháp phòng ngừa hiệu quả đang được các nhà nghiên cứu đánh giá cao đó chính là chủ động tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách kích thích cơ thể tạo kháng thể tự nhiên thông qua lợi khuẩn Bacillus.

Lợi khuẩn Bacillus có t ác dụng tăng đề kháng đường hô hấp, phòng ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, virus

Lợi khuẩn Bacillus có t ác dụng tăng đề kháng đường hô hấp, phòng ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, virus

Bacillus tạo ra kháng thể, tăng cường các tế bào miễn dịch chống lại tác nhân gây bội nhiễm đường hô hấp

Bacillus là lợi khuẩn có khả năng kích thích tế bào Lympho B sản sinh kháng thể IgA tại các màng nhầy trong cơ thể.

Kháng thể IgA có mặt ở niêm mạc mũi, niêm mạc ruột có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn cản sự xâm nhiễm của virus và vi khuẩn gây bệnh.

Trong phản ứng chống độc tố vi khuẩn, kháng thể gắn và qua đó trung hòa độc tố, ngăn ngừa sự bám dính của các độc tố này lên các thụ thể trên bề mặt của tế bào, vì vậy, các tế bào của cơ thể tránh được các rối loạn do các độc tố đó gây ra.

Một số loại virus, vi khuẩn chỉ gây bệnh khi bám được vào các tế bào cơ thể. Vi khuẩn sử dụng các phân tử bám dính trên bề mặt của chúng, còn virus sử dụng các protein cố định trên lớp vỏ ngoài để bám vào các tế bào của cơ thể. Các kháng thể kháng các phân tử bám dính của vi khuẩn và các kháng thể kháng protein capside của virus sẽ ngăn chặn chúng gắn vào các tế bào đích trong cơ thể, làm chúng không phát huy được tác dụng.

Bacillus tổng hợp các kháng sinh nội sinh

Lợi khuẩn Bacillus có thể tổng hợp đến 70 loại kháng sinh tự nhiên. Những kháng sinh này giúp cơ thể tiêu diệt những hại khuẩn xâm nhiễm vào cơ thể.

Trong trường hợp bị bội nhiễm, những kháng sinh tự nhiên này có tác dụng phòng ngừa, không cho những vi khuẩn cơ hội bùng lên. Thêm vào đó, lợi khuẩn Bacillus có khả năng kháng- kháng sinh, nên ngay cả với những người bệnh đang sử dụng kháng sinh, vẫn có thể dùng cùng lúc với lợi khuẩn Bacillus.

Như vậy có thể thấy, lợi khuẩn Bacillus được đánh giá rất cao trong cuộc cách mạng “phòng – chống bệnh bội nhiễm đường hô hấp”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm điểm bán