Hiểu đúng về viêm đường hô hấp trên của trẻ để xử lý đúng cách

Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, nhất là trẻ từ 0-2 tuổi. Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, các virus, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, nhất là qua đường hô hấp.

Bệnh viêm đường hô hấp trên là gì?

Đường hô hấp trên là cơ quan ngoài cùng tiếp xúc với không khí và chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài như khói bụi, gió, virus, vi khuẩn… Đường hô hấp trên được tính từ mũi đến thanh quản gồm: mũi, họng và thanh quản. Khi bị nhiễm mầm bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng cảm, viêm mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, viêm tai giữa, viêm xoang… gọi chung là viêm đường hô hấp.

Triệu chứng nhận biết viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Bệnh viêm đường hô hấp trên thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bệnh dễ tái phát với các triệu chứng như:

– Sốt cao và ớn lạnh

– Sổ mũi, nghẹt mũi

– Ho và hắt hơi

– Đau họng, khan tiếng

– Mệt mỏi, chán ăn, bỏ bú, quấy khóc

– Đau đầu, đau mình, đau cơ.

Đối với trẻ sơ sinh: Triệu chứng chủ yếu là sốt nhẹ (khoảng 38,5 độ C), ho, chảy nước mũi hoặc không chảy, khò khè, quấy khóc, bỏ bú…

Đối với trẻ lớn: Triệu chứng thường gặp là chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, sổ mũi, ho, đau họng, khàn tiếng, sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn…

Các triệu chứng trên có thể gây nhầm lẫn với các dấu hiệu của bệnh khác như cảm cúm, sốt thông thường ở trẻ do thời tiết thay đổi. Chính vì vậy, cha mẹ cần quan sát kỹ biểu hiện của con và đưa bé đi khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu khác thường.

Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp trên, nghĩa là mở ra thêm nhiều cơ hội cho vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể như khi bé đang có sức đề kháng kém, hay mắc bệnh về đường ruột, táo bón, cảm, sốt… cũng khiến tình trạng bệnh của bé nặng hơn.

Phương pháp phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp trên cho trẻ

Để phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp trên cũng như bảo vệ đường hô hấp của trẻ, cha mẹ có thể tham khảo những cách hữu ích sau:

Thông tin chi tiết về chương trình, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài Dr. ANH 1900. 8946 để được giải đáp.

Theo Báo điện tử VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm điểm bán