Nước muối sinh lý 0.9 có tác dụng gì? Cách dùng hiệu quả

Nước muối sinh lý 0.9 có chứa muối ăn NaCl ở nồng độ 0,9%. Tức là 1 lít dung dịch nước muối chứa 9g muối ăn. Tương đương với nồng độ của dịch cơ thể con người gồm máu, nước mắt,… trong tình trạng hoạt động sinh lý bình thường. 

Nước muối sinh lý 0.9 có tác dụng gì

Nước muối sinh lý 0.9 có tác dụng gì

Cách dùng nước muối sinh lý 0.9 %

Dung dịch nước muối sinh lý được chia làm 2 loại:

 • Loại 1: Nước muối sinh lý dùng làm thuốc dùng trong – Hiểu đơn giản là dịch truyền (nước biển). Sử dụng để tiêm nhỏ giọt vào tĩnh mạch với khối lượng lớn. Loại này được bào chế trong điều kiện vô trùng hết sức nghiêm ngặt.
 • Loại 2: Nước muối sinh lý được bào chế làm thuốc dùng ngoài như thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi, nhỏ tai và làm dung dịch để rửa vết thương, súc miệng…

Dùng nước muối sinh lý để súc miệng

Từ thời La Mã cổ đại đến Trung Quốc hay Ấn Độ đều sử dụng nước muối để vệ sinh răng miệng hàng trăm năm nay. Ngày nay, các bác sĩ nha khoa cũng thường khuyên dùng nước muối sinh lý súc miệng để giảm sưng đau sau nhổ răng. Đặc biệt là súc họng ngăn virus, vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010 cho thấy súc miệng và họng bằng nước muối là một cách hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn trong miệng. Dung dịch muối 0.9 giúp thay đổi môi trường trong miệng thành không có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và khiến chúng bị tiêu diệt.

Mỗi ngày súc miệng 20ml bằng nước muối sinh lý 0.9% 2 lần vào sáng tối. Trong thời điểm dịch bệnh, có thể súc miệng và họng thường xuyên hơn như sau khi ăn.

Súc miệng bằng nước muối natri clorid

Súc miệng bằng nước muối natri clorid

Dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt

Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt trung ương cho biết, NaCl 0,9% giúp vệ sinh mắt, chống khô mắt. Ở trẻ nhỏ 3 tháng đầu tiên sau khi sinh, các hốc tự nhiên trong mắt bị dính dịch từ cơ thể mẹ nên việc làm sạch thường xuyên bằng nước muối sinh lý rất tốt.

Ngoài ra, khi trẻ có dấu hiệu viêm nhiễm, đổ gỉ vàng, đau mắt thì cha mẹ cần dùng NaCl 0,9% loại dành cho mắt để làm sạch lớp bẩn bên ngoài trước khi sử dụng thuốc điều trị.

Với trẻ lớn hơn, nếu mắt trẻ bình thường thì không cần thường xuyên nhỏ NaCl 0,9%. Chỉ nên nhỏ NaCl 0,9% khi trẻ vừa đi đường xa, bụi bặm về hoặc vừa bơi xong. Việc này nhằm loại bỏ các chất nhầy dư thừa, vi khuẩn, ngăn ngừa các bệnh nhiễm khuẩn ở mắt trẻ.

Dùng nước muối nhỏ mắt 1-3 giọt 1 lần, ngày 1-3 lần hoặc nhiều hơn. Sau khi nhỏ mắt cần cho mắt nghỉ độ 2-3 phút hãy.

Dùng nước muối sinh lý để nhỏ mũi

Trước khi quyết định dùng các loại thuốc, bạn có thể làm sạch mũi và họng theo một cách vô cùng đơn giản là súc rửa bằng nước muối sinh lý. Dung dịch nước muối sinh lý lúc này sẽ giúp làm sạch lớp vảy cứng đóng trong niêm mạc mũi, rửa trôi dịch nhầy có trong mũi cũng như các loại bụi bẩn, phấn hoa khác bám vào.

Mẹ có thể dùng cho bé hàng ngày ít nhất 1-2 lần. Dùng nhiều hơn khi bé gặp các vấn đề về mũi như chảy nước mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang…

Nước muối sinh lý nhỏ mũi

Nước muối sinh lý nhỏ mũi

Dùng nước muối sinh lý để nhỏ tai

Nước muối sinh lý khá an toàn để rửa sạch tai. Chỉ cần nhỏ 1- 2 giọt nước muối sinh lý 0.9 vào tai giúp làm mềm ráy tai trước khi ngoáy. Tai sẽ được làm sạch dễ dàng hơn. Nếu tai không quá bẩn và ngứa, bạn chỉ cần nhỏ 1-2 giọt nước muối sinh lý, chờ 1-2 phút rồi dốc ngược nước muối ra ngoài. Việc này giúp làm sạch tai khỏi bụi bẩn, tránh ù tai.

Nước muối 0.9% có tác dụng gì?

Nước muối sinh lý natri clorid 0.9 có nhiều công dụng trong vệ sinh cá nhân. Đây là một dung dịch an toàn cho cả trẻ sơ sinh. Cho hiệu quả với các vấn đề tai, mũi, họng, răng miệng và làn da. Dưới đây là tác dụng của nước muối sinh lý:

 • Cung cấp và bổ sung nước cũng như chất điện giải cho cơ thể.
 • Xử lý mất nước khi viêm dạ dày và đái tháo đường.
 • Dùng để rửa mặt giúp loại bỏ bụi bẩn và làm sạch da mặt.
 • Rửa trôi các bụi bẩn, mầm bệnh trong mắt, ngăn ngừa lây lan bệnh đau mắt đỏ. Làm mắt đỡ khô và rát do dùng máy tính nhiều…
 • Rửa trôi dịch nhầy, bụi bẩn, phấn hoa có trong mũi và họng. Làm sạch lớp vảy cứng đóng trong niêm mạc mũi. Giúp mũi thông thoáng và dễ chịu khi thở.
 • Nước muối sinh lý  giảm viêm họng, hạn chế sự sinh sôi của các vi khuẩn có hại trong khoang miệng.
 • Rửa sạch bụi bẩn, vết máu ở các vết thương hở… trước khi thực hiện các bước sơ cứu tiếp theo.
Dùng nước muối sinh lý đúng cách để đạt hiệu quả

Dùng nước muối sinh lý đúng cách để đạt hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý

 • Nước muối sinh lý nhỏ mắt có thể dùng để nhỏ mũi. TUYỆT ĐỐI KHÔNG sử dụng nước muối nhỏ mũi, súc miệng, rửa vết thương để nhỏ mắt.
 • Nước muối sinh lý để súc miệng, súc họng, rửa vết thương… chỉ có tác dụng “rửa trôi” vi khuẩn chứ không có tác dụng diệt khuẩn.
 • Cần để ý tới xuất xứ, thời gian sử dụng, đặc biệt là công dụng của nước muối khi mua ngoài thị trường.
 • Không lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi hàng ngày khi không bị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm điểm bán