Nước muối sinh lý súc miệng: những sai lầm ai cũng mắc

Sử dụng nước muối sinh lý súc miệng đang được rất nhiều người thực hiện vì tác dụng sát khuẩn của nước muối sinh lý. Thế nhưng việc sử dụng nước muối sinh lý đúng cách bởi vẫn còn mắc phải những sai lầm sau.

Sử dụng nước muối sinh lý súc miệng (Hình minh hoạ)

                                                     Sử dụng nước muối sinh lý súc miệng (Hình minh hoạ)

Điều kiện môi trường thời tiết thay đổi là môi trường thuận lợi để vi khuẩn tấn công đường hô hấp. Bên cạnh những thắc mắc về vấn đề rửa mũi bằng nước muối sinh lý có tốt không chúng ta còn quan tâm tới vấn đề thường sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng.
Việc rửa mũi, súc miệng, súc họng bằng nước muối sinh lý giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công đã được nhiều chuyên gia khuyên dùng và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, việc dùng nước muối thế nào cho đúng không phải ai cũng thực hiện đúng chuẩn.
 
Dưới đây là những sai lầm cũng như những lưu ý cần thiết khi sử dụng nước muối sinh lý súc miệng mà nhiều người bỏ qua:
Nước muối sinh lý có tính năng sát khuẩn rất tốt. Súc miệng bằng nước muối một vài lần trong ngày có thể giúp giảm sưng, tiêu đờm, đồng thời giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại và dứt điểm cơn đau…
Tuy nhiên, nhiều người có thói quen súc miệng bằng nước muối nồng độ cao, thậm chí còn có người ngậm trực tiếp muối hạt trong miệng vì nghĩ muốn mặn sẽ diệt vi khuẩn tốt hơn.
Đó là một cách sử dụng sai nghiệm trọng bởi súc miệng bằng nước muối quá mặn sẽ làm tổn thương tế bào niêm mạc họng, về lâu dài còn gây thừa muối trong cơ thể.

Quên súc miệng trước khi súc họng

Để làm sạch họng, trước tiên cần súc sạch khoang miệng bằng nước muối trong khoảng 30 giây để loại bỏ vi khuẩn ở miệng. Nếu cảm thấy miệng chưa thật sạch thì làm thêm một lần nữa rồi mới nên súc họng.
 
Khi súc họng nên ngửa cổ ra sau. Khi nước muối chạm thành sau họng, dùng hơi đẩy nước muối ra, tạo tiếng kêu “khò khò” đều đặn. Nên nhổ nước cũ đi rồi lặp lại động tác trên 3 – 4 lần với nước muối mới, cho đến khi họng cảm giác sạch sẽ, không còn vị mặn.
 
Đối với người bị viêm họng, nên cứ 3 giờ súc họng một lần, hoặc khoảng cách giữa hai lần súc họng có thể gần hơn. Điều quan trọng nhất là phải nhớ súc họng trước và sau khi ngủ. Với người hay đi tiểu đêm, cần phải súc họng cả trong những lần thức giấc này.

Quên súc miệng lại bằng nước lọc

Có nhiều người sau khi súc miệng, họng xong bằng nước muối loãng thường để luôn như vậy và quan niệm như vậy các vi khuẩn sẽ không có cơ hôi sống sót. Đó là một quan niệm sai, sau khi súc miệng bằng nước muối sinh lý thì nên súc miệng lại bằng nước lọc để rửa hết lượng muối cũng như mảng bám đã bong ra trong lúc lúc súc miệng.

Pha nước muối sinh lý súc miệng sai tỷ lệ

Tự pha nước muối với tỷ lệ mặn quá hay nhạt quá đều không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, nước muối sinh lý 0,9 % (với nồng độ 0.9 % -9 g muối trên 1000 ml nước) là phù hợp nhất với cơ thể người.
 
Dễ dàng nhất để có nước muối sinh lý đạt chuẩn, bạn có thể mua ở bất kỳ các hiệu thuốc nào trên toàn quốc. Nếu muốn dùng nước muối tự pha, bạn có thể áp dụng cách pha với tỷ lệ như sau: 1 lít nước đun sôi để nguội pha với 9 g muối để có nồng độ 0,9 %.
1 lít nước đun sôi để nguội pha với 9 g muối để có nồng độ 0,9 %

                                         1 lít nước đun sôi để nguội pha với 9 g muối để có nồng độ 0,9 %

Những thông tin tham khảo để bạn hiểu hơn về hiệu quả và cách dùng nước muối để hỗ trợ điều trị viêm họng. Hoặc dùng nước muối sinh lý rửa mũi cũng cần có những lưu ý cụ thể để tránh những sai lầm.
Cuối cùng, nước muối cũng chỉ có hiệu quả vệ sinh và ngăn ngừa vi khuẩn, không có khả năng điều trị dứt điểm bệnh, bạn đọc cần ghi nhớ để có hướng phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm điểm bán