Vi khuẩn Bacillus được ứng dụng giúp tăng cường đề kháng đa kênh

Vi khuẩn Bacillus được sử dụng trong các chế phẩm, đem lại hiệu quả cao trong việc kích thích cơ thể tăng đề kháng đa kênh, cơ chế tự bảo vệ trước các nguy cơ gây hại.

Vi khuẩn Bacillus (Hình minh hoạ)

Vi khuẩn Bacillus (Hình minh hoạ)

Vi khuẩn Bacillus là gì?

Từ Bacillus là tên của một chi gồm các vi khuẩn hình que, Gam dương, hiếu khí thuộc về họ Bacillaceae trong Firmicutes.
Vi khuẩn Bacillus có cấu trúc đặc biệt giúp cho chúng không cần hoạt động nhưng vẫn tồn tại được rất nhiều năm. Một số trường hợp ở trong điều kiện rất lạnh, thậm chí đóng băng, người ta vẫn tìm thấy được vi khuẩn Bacillus. Đồng thời, chúng cũng có thể chịu được nhiệt độ rất cao, có thể cao hơn cả nhiệt độ nước sôi, có thể kháng được tia tử ngoại cực tím của ánh sáng mặt trời.
 
Hầu hết, các loài vi khuẩn Bacillus đều có lợi, do đó chúng được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống, tiêu biểu có ngành y học.

Tăng cường đề kháng đa kênh là gì?

 
Hệ miễn dịch đóng một vai trò vô cùng quan trọng và được xem là một trong hai hàng rào bảo vệ vững chắc nhất của cơ thể khỏi dịch bệnh. Hệ miễn dịch được tạo thành từ các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan, phân bố ở khắp mọi nơi trong cơ thể như da, tủy xương, amidan cổ họng, hệ thống tiêu hóa, lá lách, hạch bạch huyết, niêm mạc mũi và bộ phận sinh dục. Ở mỗi vị trí, hệ miễn dịch lưu trữ tế bào, truyền nhận thông tin tới các cơ quan và duy trì hoạt động của cơ thể một cách nhịp nhàng.
 
Như vậy, có thể hiểu, tăng cường đề kháng đa kênh là tăng cường và củng cố hệ lợi khuẩn tại các vị trí như niêm mạc đường hô hấp, niêm mạc đường tiêu hóa … đồng thời kích thích hệ thống miễn dịch trong máu hoạt động đạt hiệu quả cao.

Vì sao cần phải tăng cường đề kháng đa kênh?

Khi hệ miễn dịch được tăng cường, các thành phần của hệ miễn dịch nhận diện và tìm ra các kháng nguyên (vi khuẩn, virus gây bệnh) sau đó tiết kháng thể để vô hiệu hóa các kháng nguyên này. Nhờ vậy, cơ thể sẽ đáp ứng miễn dịch và tăng cao sức đề kháng.

Cơ thể chúng ta được chia thành 7 vị trí “cửa ngõ” mà các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Thay vì chỉ kích thích tăng cường miễn dịch ở một “cửa ngõ” trong cơ thể, chúng ta nên chủ động củng cố ở nhiều vị trí, nhiều “kênh” khác nhau. Đặc biệt là các chốt chặn có mối liên hệ trực tiếp với bên ngoài như hầu họng, niêm mạc mũi.

Tăng cường đề kháng tránh các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập

Tăng cường đề kháng tránh các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập

Khi cơ thể được tăng cường miễn dịch, cơ hội xâm nhập của virus, vi khuẩn bị giảm đi đáng kể. Thay vì vượt qua một “thử thách” duy nhất để đến được cơ quan đích và gây bệnh cho con người, thì những mầm bệnh này phải vượt qua rất rất nhiều các trở ngại mới có thể xâm nhập được vào cơ thể.

Bên cạnh đó, nhờ nâng cao miễn dịch, đề kháng đa kênh được tăng cường và “kích hoạt”, những virus, vi khuẩn này nếu xâm nhập được vào cơ thể cũng khó khăn khi gây hại cho cơ thể.

Dễ hiểu hơn, khi cơ thể có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, chúng sẽ đóng vai trò như một đội quân tinh nhuệ, giúp ngăn chặn, khống chế “quân xâm lược” ở mức cao nhất. Và nếu chẳng may cơ thể không có hệ miễn dịch, lúc này sẽ rơi vào trạng thái giống như một căn nhà không cửa, kẻ xấu có thể “tự do ra vào” không kiểm soát.

Tham khảo thêm: Vì sao cần phải tăng đề kháng đường hô hấp?

Tăng cường đề kháng đa kênh bằng Bào tử lợi khuẩn Bacillus

Trong cơ thể, kháng thể IgA là loại kháng thể phổ biến, chúng có mặt ở tất cả các bề mặt niêm mạc màng nhầy như hệ hô hấp, tiêu hóa và niệu sinh dục. Kháng thể IgA này có tác dụng bắt giữ các virus, vi khuẩn và các tác nhân gây hại để trình báo với hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của chúng.

Bào tử lợi khuẩn Bacillus có khả năng kích thích tế bào lympho B của cơ thể tăng tổng hợp kháng thể IgA tại các bề mặt niêm mạc màng nhầy. Các lợi khuẩn Bacillus khi vào cơ thể sẽ kích thích các tế bào tổng hợp kháng thể IgA, ngăn cản sự xâm nhiễm của virus tại mũi, họng. Hơn nữa, chính các bào tử Bacillus cũng có khả năng bất hoạt virus. Các protein có trên bề mặt bào tử Bacillus có thể gắn kết và giữ lại các virus. Khi bị dính vào bào tử Bacillus, virus sẽ bị bất hoạt.

Các protein có trên bề mặt bào tử Bacillus có thể gắn kết và giữ lại các virus

Các protein có trên bề mặt bào tử Bacillus có thể gắn kết và giữ lại các virus

 

Tham khảo thêm: Tăng cường đề kháng đa kênh bằng bào tử lợi khuẩn Bacillus

Bào tử lợi khuẩn Bacillus khi vào ruột sẽ kích thích tế bào lympho sản xuất ra kháng thể IgA giúp bảo vệ đường tiêu hóa khỏi sự tấn công của virus, vi khuẩn gây hại. Bacillus vào trong ruột còn có khả năng sản xuất rất mạnh nhiều loại các enzymes tiêu hóa như protease, amylase, lipase giúp cơ thể tiêu hóa tốt nguồn thức ăn hàng ngày… giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên các bạn đã hiểu rõ hơn về vi khuẩn Bacillus, yên tâm trong việc sử dụng những chế phẩm sinh học có thành phần này!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm điểm bán