Vì sao con người ngày càng phải đối mặt với nhiều loại virus đe doạ tính mạng?

Những nguyên nhân xuất phát từ chính con người như bùng nổ dân số, thay đổi khí hậu, tàn phá rừng,… khiến nhân loại đối mặt với những loại virus mới nguy hiểm như Zika, MERS, SARS và hiện tại là virus Corona (Vũ Hán, Trung Quốc). 

Con người ngày càng phải đối mặt với nhiều loại virus đe doạ tính mạng

Con người ngày càng phải đối mặt với nhiều loại virus đe doạ tính mạng

Virus Zika, Ebola, Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS), Hội chứng Hô hấp Cấp tính nặng (SARS), virus Nipah, virus Hendra, cúm gia cầm, cúm lợn, virus Corona gây viêm đường hô hấp cấp (hay còn gọi là nCoV) là những dịch bệnh thu hút sự chú ý của quốc tế những năm gần đây. Trong vài thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến sự đột biến đáng báo động của những căn bệnh truyền nhiễm mới. Kể từ năm 1980, trung bình cứ ba năm con người lại đối mặt với tác nhân gây bệnh mới.

Người ta có thể lập luận rằng những dịch bệnh này thực ra không hề mới, chúng đã tồn tại trong xã hội loài người hàng thế kỷ nhưng gần đây mới được biết đến nhờ tiến bộ khoa học. Điều này chỉ đúng với một số trường hợp. Nói cách khác, các mầm bệnh mới đang thực sự gia tăng do chính những hoạt động tiêu cực từ con người đối với môi trường.

Để giải thích cho hiện tượng này, The Huffinton Post đã từng đưa ra những lý do dưới đây:

Bùng nổ dân số

Đã có một nhận định rằng: “không loài vật nào trên thế giới đọ được với con người về tốc độ sinh sản”. Dân số càng phát triển quá nhanh, đất không sinh ra nhưng người sinh ra, tỷ lệ người phải sống trong môi trường đô thị đông đúc ngày càng tăng, tạo điều kiện lý tưởng cho tác nhân bệnh tật xuất hiện và lây lan.

Du lịch phát triển

Đời sống tinh thần được nâng cao, nhu cầu đi du lịch cũng được mở rộng, những chuyến đi xa, xuyên quốc gia đã làm tăng nguy cơ lây nhiễm và vận chuyển mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác, quốc gia này sang quốc gia khác.

Du lịch phát triển là một trong  những nguyên nhân khiến virus lây lan nhanh chóng

Du lịch phát triển là một trong những nguyên nhân khiến virus lây lan nhanh chóng

Biến đổi khí hậu

Hàng loạt bệnh được truyền qua côn trùng bao gồm muỗi, ve và nhện. Chu kỳ sống của một vector gây bệnh phụ thuộc vào yếu tố khí hậu và khi khí hậu thay đổi, một số loài như muỗi đã phát triển mạnh. Nhiệt độ ấm lên, rút ngắn thời gian ủ bệnh của một số virus, thúc đẩy quá trình trưởng thành của ấu trùng muỗi cũng như tăng tần suất ăn của muỗi trưởng thành. Từ đó, làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm mà đối tượng truyền bệnh trung gian là muỗi, điển hình là Zika.

Nạn phá rừng

Chặt cây khiến đất trữ nước mưa cũng tạo môi trường thuận lợi cho muỗi. Bệnh Lyme đang có xu hướng gia tăng bởi nạn xâm lấn rừng của con người. Virus Nipah là mầm bệnh mới được khám phá, gây quan ngại cho sức khỏe vì có thể nhanh chóng truyền từ động vật sang người rồi dẫn đến tử vong.

Buôn bán động vật hoang dã và sản xuất thức ăn từ động vật

2/3 các bệnh mới đến từ động vật. Dịch virus Corona cũng xuất phát từ động vật hoang dã. Khi nhu cầu về thịt, da và những thú vui khác liên quan đến động vật tăng, nguy cơ nhiễm bệnh của chúng ta cũng tăng.

Càng tiếp xúc, giết mổ động vật hoang dã, chúng ta càng vướng nhiều khả năng đối mặt với những cá thể mang virus gây bệnh mới. Dù chưa hiểu chính xác con người đã tiếp xúc với Zika và Corona như thế nào, giới khoa học xác nhận virus này được phát hiện lần đầu tiên ở những loại động vật hoang dã có vú.

Càng tiếp xúc, giết mổ động vật hoang dã, chúng ta càng vướng nhiều khả năng đối mặt với những cá thể mang virus gây bệnh mới.

Càng tiếp xúc, giết mổ động vật hoang dã, chúng ta càng vướng nhiều khả năng đối mặt với những cá thể mang virus gây bệnh mới.

Một điều tồi tệ xảy ra khi những thú hoang dã bị chuyển từ nơi này sang nơi khác hoặc bị giết rất dã man, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển rồi tấn công con người. Đây chính là lý do khiến SARS bùng phát. Các nhà khoa học tin rằng virus SARS vốn có ở dơi ăn quả. Do quá trình buôn bán, dơi tiếp xúc với mèo ở Quảng Đông (Trung Quốc). SARS từ dơi chuyển qua mèo rồi truyền sang người. Bằng cách tạo ra những động vật ốm yếu, chúng ta tự đặt bản thân vào nguy hiểm.

Hãy chủ động nâng cao sức đề kháng! Đừng quên rằng thuốc và vacxin chỉ là biện pháp tạm thời. Con người cần tích cực và chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người thân xung quanh. Chủ động tăng cường sức đề kháng, chăm chỉ tập luyện để duy trì thể lực, ăn uống điều độ đúng và đủ chất và cần phải hạn chế những tác động tiêu cực đối với môi trường.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm điểm bán