Vai trò của lợi khuẩn trong việc kích thích tăng cường miễn dịch

Lợi khuẩn có nhiều tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe chủ yếu thông qua việc kích thích tăng đề kháng cho cơ thể.

Có thể coi lợi khuẩn là chất xúc tác quan trọng cho quá trình hình thành kháng thể và kích thích miễn dịch.

Kháng thể là gì?

Kháng thể là chất được sản xuất ra khi tế bào miễn dịch của cơ thể phát hiện ra kháng nguyên lạ (những vi khuẩn, virus có hại xâm nhập vào cơ thể). Các kháng thể được sinh ra sẽ làm bất hoạt những nhân tố gây bệnh và bảo vệ cơ thể. Cơ thể nào sản xuất kháng thể càng mạnh thì miễn dịch càng khỏe.

Các loại kháng thể trong cơ thể

Có 5 loại kháng thể khác nhau trong cơ thể, trong đó kháng IgG là kháng thể có nhiều nhất trong máu và thứ 2 là kháng thể IgA.

– IgG: Là kháng thể đa năng nhất bởi nó có khả năng thực hiện tất cả các chức năng của kháng thể nói chung. Có vai trò hoạt hóa bổ thể, tức là hoạt hóa 1 tập hợp các protein huyết tương để tiêu diệt vi khuẩn xâm hại.

– IgA: Là kháng thể phổ biến thứ 2 trong máu, nhưng có nhiều trong các dịch tiết. Chúng chủ yếu được tiết ra ở ống tiêu hóa và hệ hô hấp. Kháng thể IgA được được tiết ra ở đâu sẽ ngăn chặn sự xâm nhiễm của vi khuẩn hay virus gây bệnh ở đó.

– IgM: Là lớp miễn dịch kết hợp với các kháng nguyên tốt nhằm tiêu diệt kháng nguyên xấu, bảo vệ cơ thể. Kháng thể này có khả năng xuyên thấm, nhờ tính chất polymer, IgM rất “háu” kháng nguyên và rất hiệu quả trong việc hoạt hóa bổ thể.

– IgE: Có ít nhất trong máu. Giữ vai trò trong phản ứng quá mẫn cũng như trong cơ chế miễn dịch chống ký sinh trùng và không hoạt hóa bổ thể.

– IgD: Chiếm 1% trên màng tế bào, rất dễ bị thuỷ phân bởi enzyme plasmin trong quá trình đông máu. Đây là loại kháng thể có ít chức năng nhất trong quá trình miễn dịch cơ thể. Nó được xem như một chất nhận diện của tế bào lympho B.

Vai trò của Bacillus trong việc sản sinh ra kháng thể IgA

Bacillus là chủng vi khuẩn có khả năng sinh bào tử và có sức sống vô cùng mãnh liệt. Vi khuẩn Bacillus khi vào cơ thể sẽ di chuyển đến vùng đang xảy ra tổn thương ở đường hô hấp cũng như đường ruột. Chúng tạo màng nhầy biofilm bao phủ các vết thương rồi kích thích các tế bào niêm mạc mũi và ruột để tổng hợp kháng thể IgA.

Vai trò của lợi khuẩn trong việc kích thích tăng cường miễn dịch - Ảnh 1.

Khi loại kháng thể này được tiết ra, chúng sẽ bám dính lấy các kháng nguyên lạ (virus, vi khuẩn, nấm, độc tố…) để vô hiệu hóa những kháng nguyên đó ngay tại chỗ xảy ra. Ngoài ra, Bổ sung bào tử lợi khuẩn còn giúp phục hồi niêm mạc mũi, lợi khuẩn còn tiết ra các kháng sinh tự nhiên, ức chế vi khuẩn cơ hội giúp giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp dưới.

Theo báo điện tử VTV News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm điểm bán